10 ưu điểm Bê Tông cốt sợi thép dân xây dựng cần biết

Trong xây dựng, chi phí và độ bền luôn là hai yếu tố cần được tối ưu. Thế nhưng lại thường không thể hoàn hảo đồng thời cả hai, chi phí thấp thì độ bền cũng rất kém và ngược lại. Và giải pháp tối ưu nhất hiện nay là bê tông cốt sợi thép.

Bê tông cốt sợi thép là gì? Thành phần? Cấu tạo?

Bê tông cốt sợi thép (hay được gọi ngắn là bê tông sợi thép) là một trong những dạng vật liệu công trình tiên tiến nhất hiện nay. Thành phần cũng bao gồm cát, xi măng, phụ gia như thông thường, nhưng bên trong gồm rất nhiều những sợi thép nhỏ đan xen vào nhau, thay cho các cây thép to nặng như truyền thống.

Chính vì cấu tạo như vậy mà nhờ đó, khối bê tông cốt sợi thép có sức bền tốt hơn bao giờ hết, tiết kiệm vật tư thép, giảm thiểu nhân sự triển khai và giám sát nứt gãy. Từ đó tối ưu được chi phí của cả công trình.


Ứng dụng của bê tông cốt sợi thép

Bê tông cốt sợi thép có thể được ứng dụng trong đa dạng các loại công trình thi công như sàn nhà xưởng, đường tải nặng, đường nội bộ, bãi đậu xe, sân chơi, đường băng sân bay, các lối ra vào, kho chứa và chỗ để container, kho chứa hàng rời và kho quân sự. 

Bê tông cốt sợi thép còn thường được sử dụng trong xây dựng đường hầm. Bởi nó cung cấp thêm độ bền uốn, giảm nứt co ngót và giảm tính thấm.


Ưu và nhược điểm của vật liệu

Ưu điểm: 

             1Tăng độ bền và khả năng chịu tải của bê tông.

            2. Giảm độ dày tấm bê tông.

            3. Kiểm soát vết nứt tốt hơn. 

            4. Cải thiện tính chất uốn cong.

            5. Tăng khả năng chịu mỏi bê tông, độ va đập…

            6. Tăng khả năng chống mài mòn. 

            7. Thi công nhanh, đơn giản. 

            8. Bảo vệ ron tốt hơn. 

            9. Giảm nhân công giám sát và xử lý vết nứt. 

          10. Giảm chi phí dự án.


Nhược điểm

Dạng vật liệu này gần như được xem là hoàn hảo nhất thời điểm hiện tại nên không có nhược điểm đáng kể nếu được thi công đúng cách.

Xem thêm phần lưu ý thi công bên dưới.


So sánh chi tiết với Bê Tông Truyền Thống (BTTT)Bê tông cốt sợi thép

Độ bền, chịu lực 

Cao hơn BTTT

Trọng lượng

Phần cốt sợi thép chỉ bằng ¼ cốt thép TT

Độ uốn dẻo

Chi phí

Giảm hơn 10 - 30% so với BTTT


Phương pháp trộn vật liệu để chế tạo Bê tông cốt sợi thép

Trộn tại công trình:

Đầu tiên cho các vật liệu thành phần bê tông vào thùng trộn trước. Sau khi trộn thành hỗn hợp bê tông hoàn chỉnh, các sợi thép Dramix sẽ được thêm vào qua miệng phễu của thùng trộn với liều lượng 10-30kg/phút, khi thùng trộn đang hoạt động ở tốc độ tối đa. Sợi thép khi đưa vào phải ở dạng đã tách rời chứ không kết dính thành từng búi như ban đầu. Sau vài phút, thùng trộn có thể giảm tốc độ chậm lại để chuẩn bị đưa vào sử dụng. 

Khi trộn và sử dụng bê tông cốt sợi thép tại công trình, việc sắp xếp vật tư có thể gọn gàng hơn nhờ cắt giảm những khung thép cồng kềnh truyền thống.


Trộn tại trạm trộn:

Các sợi thép Dramix được cấp vào dòng cốt liệu trước khi đưa vào thùng trộn. Sợi thép có thể được cấp bằng tay vào dòng cốt liệu trên băng tải hoặc khi dòng cốt liệu đi qua cụm cân định lượng.


Lưu ý công dụng bê tông với các hàm lượng sợi thép khác nhau

- Hàm lượng sợi thấp: hạn chế các vết nứt, dùng cho các diện tích bê tông rộng và mỏng.

- Hàm lượng sợi trung bình: làm tăng độ bền và độ dai, bê tông sẽ có khả năng hấp thụ tác động của va chạm mạnh và nặng.

- Hàm lượng sợi cao: tăng khả năng chịu lực của bê tông lên đến mức cao nhất, phù hợp các công trình chống động đất hay cháy nổ.